0966 075 988

Hệ Thống Hút Lọc Bụi Là Gì? Những Điều Bạn Nên Biết Về Hệ Thống Hút Lọc Bụi

Hiện nay, trong bất cứ môi trường nào từ sản xuất cho tới đời sống thì bụi bẩn vẫn luôn là yếu tố được sản sinh ra với lượng lớn, liên tục và cần được xử lý kịp thời để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như năng suất lao động. Theo đó, rất nhiều đơn vị đã lựa chọn lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công nghiệp để xử lý “nguy cơ” này. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu hệ thống hút lọc bụi là gì? Cấu tạo của chúng như thế nào? Cùng khám phá với GTECO nhé!

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì?

Định nghĩa Hệ thống hút lọc bụi như thế nào? Hệ thống hút lọc bụi tiếng Anh là gì? Đây chính là những thắc mắc được rất nhiều khách hàng đặt ra.

Thực tế hệ thống hút lọc bụi hay còn được gọi là hệ thống xử lý bụi, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Hoặc theo tiếng Anh thì chúng ta có thể gọi chúng là dust filter system.

Hiểu đơn giản thì hệ thống hút bụi chính là tổ hợp các thiết bị bao gồm: động cơ điện, quạt hút, đường ống, bộ phận chứa bụi,…được lắp đặt để gom, hút và lọc sạch các loại bụi có kích nhỏ, kể cả các hạt bụi li ti, bụi lơ lửng trong không khí tại 1 số vị trí nhất định thông qua đường ống cùng các thiết bị khác. 

Theo đó, bụi bẩn sẽ được xử lý triệt để, tránh cho chúng phát tán ra ngoài môi trường. Đồng thời trả lại bầu không gian trong lành, thông thoáng, sạch sẽ và an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

he-thong-hut-loc-bui-la-gi
Hệ thống hút lọc bụi là gì?

Cấu tạo của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều các hệ thống hút lọc bụi với công nghệ ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung cấu tạo của 1 hệ thống hút bụi sẽ bao gồm những bộ phận chính như: 

Động cơ điện: Bộ phận có tác dụng cung cấp điện năng nhằm tạo nên các chuyển động của máy. Từ đó, giúp hệ thống thực hiện được chức năng hút, thổi bụi bẩn.

Thùng chứa bụi hoặc túi lọc bụi: Đây là bộ phận có vai trò giữ lại rác thải, bụi để chúng không phát tán ra ngoài môi trường trước khi được xử lý.

Hệ thống quạt hút bụi: Có khả năng tạo ra luồng gió để hút bụi đi vào thùng chứa/túi vải. Quạt được xem là bộ phận quan trọng giúp mang tới lượng gió và lực hút mạnh để hút bụi bẩn, không khí bẩn nhằm thu gom chúng trong hệ thống.

Chụp hút và đường ống: Chụp hút chính là điểm đầu để hút các loại bụi, khí thải từ đó qua đường ống chuyển chúng về thùng chứa để xử lý.

Cổng thoát khí: Bộ phận này có công dụng xả không khí sạch ra khỏi máy. Đây được xem là nơi sau khi tất cả các không khí chứa bụi bẩn đã được hệ thống xử lý bẩn, chỉ còn lại không khí sạch, an toàn.

he-thong-hut-loc-bui-la-gi-1
Hệ thống hút lọc bụi được cấu tạo bởi nhiều thành phần chính liên kết chặt chẽ với nhau

Các hệ thống lọc bụi công nghiệp phổ biến nhất

Như đã nói, để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng từ khách hàng cũng như đảm bảo khả năng hút lọc bụi hiệu quả đối với từng môi trường, không gian, loại bụi khác nhau,.. Thì hiện nay, có rất nhiều các hệ thống hút bụi được thiết kế và đi vào ứng dụng. Dưới đây là 1 số hệ thống phổ biến nhất.

⭐ Phân loại theo ngành nghề, loại bụi xử lý

Trong ngành công nghiệp, người ta chia thành các hệ thống hút bụi chính là: 

Hệ thống hút bụi kim loại

Hệ thống hút bụi xi măng

Hệ thống hút bụi gỗ

Hệ thống hút bụi xưởng sơn,…

⭐ Phân loại theo công nghệ 

Có 3 hệ thống hút lọc bụi công nghiệp phân chia theo công nghệ được ứng dụng rộng và quen thuộc nhất hiện nay là:

✻ Hệ thống hút lọc bụi cyclone

Cyclone là hệ thống lọc bụi có hình trụ tròn. Trong đó, chúng hình thành lực ly tâm để thực hiện việc tách bụi ra khỏi không khí. Khi dòng khí đi vào và chuyển động theo thành tròn của thân cyclone thì hạt nặng hơn sẽ bị lệch hướng rồi va vào thành. Tiếp đó, chúng bị mất động năng và rơi xuống phễu rồi được thu hồi.

⭐ Ưu điểm của hệ thống 

Không có bộ phận chuyển động, không có bộ lọc thay thế, kết cấu của hệ thống mạnh mẽ

Có khả năng xử lý nồng độ bụi cực cao

Có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao

Hệ thống dễ lắp đặt và sửa chữa, bảo dưỡng

Hiệu suất lọc bụi lên tới 90% đối với bụi thô

⭐ Ứng dụng của hệ thống

Hệ thống hút lọc bụi cyclone được ứng dụng trong rất nhiều các nhà máy, nhà xưởng thuộc những lĩnh vực, ngành nghề như: Sản xuất xi măng, bột giấy, sản xuất than, gốm sứ, chế biến gỗ, sản xuất cao su và nhựa, các quá trình phát sinh bụi thô khác: nghiền, đập, sàng,..

he-thong-hut-loc-bui-la-gi.-2
Hệ thống hút lọc bụi cyclone

✻ Hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải hay còn được biết tới với tên gọi hệ thống lọc bụi tay áo, hệ thống lọc khô. 

Hệ thống này sử dụng túi vải để lọc, loại bỏ hoàn toàn lượng bụi mịn có kích thước nhỏ và bay lơ lửng trong không khí. Từ đó, tránh cho con người hít phải chúng và bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, hệ thống cũng đảm bảo cho khí thải sạch được xử lý sẽ giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

⭐ Ưu điểm của hệ thống hút lọc bụi túi vải

Có khả năng loại bỏ các loại bụi thô, bụi mịn hoặc thậm chí là bụi siêu mịn.

Hệ thống rất dễ dàng lắp đặt và vận hành.

Cho hiệu quả lọc bụi cao và chúng không gây ảnh hưởng đến quạt hút.

Đảm bảo cho khí xuyên qua tối ưu.

Độ bền sử dụng cao, hoạt động được liên tục, đồng thời có thể tái sử dụng nhiều lần.

Hệ thống chịu được nhiệt độ cao, chịu được các môi trường ăn mòn.

Thay thế túi nhanh chóng, đơn giản và an toàn

Có chế độ làm sạch tự động bằng khí nén mà không cần tắt máy hay dừng hoạt động hệ thống.

Tuy nhiên, hệ thống hút lọc bụi túi vải này lại không thích hợp dùng cho các loại bụi dầu nhờn, kết dính hoặc bụi dễ cháy nổ.

⭐ Ứng dụng của hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi công nghiệp kiểu túi vải (tay áo) hiện nay đang được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy, nhà xưởng, khu chế xuất thuộc các ngành như: chế biến gỗ, than đá, sản xuất xi măng, sản xuất gốm sứ, gạch đá, cao su, nhựa, dệt may, sản xuất bao bì, cơ khí, thực phẩm và dược phẩm,…

he-thong-hut-loc-bui-la-gi.-2
Hệ thống hút lọc bụi túi vải

✻ Hệ thống lọc bụi tĩnh điện

Hệ thống này có khả năng lọc bỏ những hạt bụi có kích thước nhỏ ra khỏi dòng khí khi chúng đi qua buồng lọc dựa theo nguyên lý ion hoá. Nghĩa là hạt bụi được tích điện và sẽ bị loại bỏ do lực hút giữa các điện tích trái dấu. 

Theo đó, khi bụi đi qua vùng điện trường mạnh, chúng sẽ bị tách ra. Đồng thời, bụi cũng bám lại trên các tấm cực và lâu dần sẽ tạo thành những mảng bụi lớn. Tiếp đó, chúng được tháo gỡ xuống nhờ những rung động mạnh được tạo ra bởi hệ thống búa gõ, rơi xuống và đi vào trong buồng chứa.

⭐ Ưu điểm của hệ thống tĩnh điện

Hiệu suất lọc sạch bụi lên đến trên 98%.

Công suất lọc lớn, có thể lọc hơn 100.000 m³/h

Hệ thống hoạt động ổn định

Hệ thống có khả năng chịu được nhiệt độ cao lên đến 400ºC

Phù hợp với nhiều loại hình sản xuất, nhiều môi trường khác nhau từ công nghiệp đến dân dụng

Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là chi phí cho việc vận hành và bảo dưỡng khá cao cũng như phức tạp hơn so với các thiết bị trong hệ thống lọc bụi túi vải hay hệ thống cyclone.

⭐ Ứng dụng của hệ thống lọc bụi tĩnh điện

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện đã và đang được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành nhiệt điện. Điều này là bởi quá trình hoạt động của các nhà máy này thường sử dụng than. Do đó, sẽ sản sinh ra lượng lớn tro bụi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như làm giảm độ trong lành, sạch của không khí.

Trên đây chính là chia sẻ của chúng tôi giúp bạn tìm được đáp án cho thắc mắc: Hệ thống hút lọc bụi là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp hệ thống hút lọc bụi gỗ, công nghiệp tiêu chuẩn chất lượng thì hãy liên hệ ngay tới GTECO. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quạt công nghiệp và thiết bị xử lý môi trường, chúng tôi chắc chắn sẽ tính toán, thiết kế và lắp đặt cho bạn các hệ thống phù hợp và hiệu quả nhất.