0966 075 988

Cách Xử Lý Bụi Bằng Phương Pháp Ướt Đúng Tiêu Chuẩn

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt mang lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ cả những hạt bụi mịn, kích thước nhỏ. Vậy cụ thể phương pháp xử lý bụi này như thế nào? Cùng GTECO chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên lý hoạt động phương pháp ướt trong xử lý bụi

Nguyên lý hệ thống của phương pháp xử lý bụi bằng cách ướt: nguyên liệu rỗng sẽ được tưới ướt bởi nước, dòng khí được dẫn từ dưới lên và đi xuyên qua lớp nguyên liệu.

Nguyên lý hoạt động phương pháp ướt trong xử lý bụi
Nguyên lý hoạt động phương pháp ướt trong xử lý bụi

Khi tiếp xúc giữa dòng khí thải có chứa bụi và bề mặt được tưới của vật liệu rỗng, các thành phần bụi sẽ được giữ lại trên bề mặt vật liệu sau ngừng thi công. Tại đó bụi sẽ bị rửa trôi và thải ra khỏi thiết bị dưới dạng cặn bùn.

Khuôn khổ vận dụng: Để lọc sạch bụi mịn và đạt được hiệu quả cao hơn có thể kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại nếu có thể, đặc biệt là các loại khí cháy được bên trong thành phần của khí thải. Có khả năng làm việc với véc tơ vận tốc tức thời đạt đến 10 m/s. Giúp kích thước đồ vật gọn nhẹ hơn và hiệu quả đạt 90% đối sở hữu hạt bụi > hai μm.

2. Ưu nhược điểm của xử lý bụi bằng phương pháp ướt

2.1 Ưu điểm của phương pháp ướt

Phương pháp ướt dùng trong xử lý bụi có nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại hiệu quả lọc bụi tối ưu nhất. Cụ thể:

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá thấp.
 • Xử lý đồng thời được bụi và các khí ô nhiễm.
 • Có khả năng lọc được các hạt bụi có kích thước nhỏ, nhưng hiệu suất lọc bụi cao hơn so với phương pháp khô.
 • Không xảy ra hiện tượng bụi sẽ quay trở lại.
 • Có thể làm việc với khí thải có nhiệt độ cao.
Ưu nhược điểm của xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Ưu nhược điểm của xử lý bụi bằng phương pháp ướt

2.2 Nhược điểm của việc xử lý bụi bằng phương pháp ướt 

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm cần phải khắc phục sau:

 • Chi phí vận hành của hệ thống xử lý bụi bằng phương pháp ướt cao và tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Dễ bị ăn mòn và phát sinh nhiều chất bùn thải.

3. Công dụng của xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Thiết bị lọc bụi kiểu ướt này được sử dụng khi: Lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Sự kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại (SO2, NOx) trong phạm vi có thể, đặc biệt là đối với các loại khí, hơi cháy có mặt trong khí thải. Kết hợp để làm nguội khí thải hay nói cách khác là giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải khí ra lại ngoài môi trường.

Công dụng của xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Công dụng của xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Những thiết bị xử lý bụi hay tách bụi ướt thường được bố trí vào trong các vòi phun nước ở các vị trí thích hợp (tùy vào từng loại thiết bị). Các thiết bị được sử dụng để tách bụi theo phương pháp ướt như cyclone ướt, thiết bị lọc bụi có lớp đệm bằng các vật liệu rỗng để tưới nước, thiết bị lọc có đĩa chứa nước sủi bọt, thùng rửa khí rỗng.

Xem thêm về: Hệ thống xử lý khí thải GTECO

4. Các thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt hiệu quả 

Để xử lý bụi bằng phương pháp ướt đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải sử dụng các thiết bị xử lý như sau:

4.1 Buồng phun hoặc thùng rửa khí rỗng

Nguyên lý: Nước phun từ trên xuống, dòng khí dẫn từ dưới lên. Cũng có thể phun nước ở bốn phía và dẫn khí đi ngang. Khi có tiếp xúc giữa dòng khí thải mang bụi và các giọt nước, hạt bụi sẽ bị giữ lại và bị thải ra khỏi thiết bị ở dạng cặn bùn.

Phạm vi áp dụng: Sử dụng khi vận tốc dòng vào nhỏ 0,6 – 1,2 m/s, kích thước thiết bị lớn. Sử dụng để lọc các loại bụi thô trong khí thải đồng thời để làm nguội khí thải. Được sử dụng như 1 cấp lọc chuẩn bị để giảm nồng độ bụi ban đầu để đi qua lọc tĩnh điện.

4.2 Thiết bị khử bụi có lớp đệm bằng vật liệu rỗng có tưới nước (tháp rửa khí hay Scrubber).

Nguyên lý: Vật liệu rỗng được tưới ướt bởi nước, dòng khí dẫn từ dưới lên hoặc đi ngang xuyên qua lớp vật liệu. Khi có tiếp xúc giữa dòng khí thải mang bụi và bề mặt được tưới ướt của vật liệu rỗng, hạt bụi sẽ bị giữ lại trên bề mặt vật liệu sau đó bụi bị rửa trôi và thải ra khỏi thiết bị ở dạng cặn bùn.

Phạm vi áp dụng: Cần lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại trong phạm vi có thể, nhất là các loại khí, hơi cháy được có mặt trong khí thải. Cho phép làm việc với vận tốc khí lớn ( có thể đạt tới 10 m/s).

Ưu điểm:  kích thước thiết bị gọn nhẹ hơn. Hiệu quả đạt 90% đối với hạt bụi > 2 μm.

4.3 Thiết bị lọc bụi (rửa khí) có đĩa chứa nước sủi bọt

Nguyên lý: Cấp nước vào đĩa được đục lỗ 1 lượng vừa đủ để tạo một lớp nước có chiều cao thích hợp. Dòng khí đi từ dưới lên qua đĩa đục lỗ làm lớp nước sủi bọt. Bụi trong không khí tiếp xúc với bề mặt của những bong bóng nước và bị giữ lại rồi theo nước chảy xuống thùng chứa.

Phạm vi áp dụng: Lọc được bụi cỡ bằng hoặc trên 5 μm với hiệu quả lọc tương đối cao. Áp dụng đối với bụi dễ thấm ướt.

Các thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt hiệu quả 
Các thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt hiệu quả 

4.4 Thiết bị lọc bụi (rửa khí) với lớp hạt hình cầu di động

Nguyên lý làm việc: Cho dòng khí đi từ dưới lên qua các hạt hình cầu được làm ướt và các hạt hình cầu này có thể di chuyển tự do trong hỗn hợp khí nước bên trong thiết bị. Khi đó các hạt bụi sẽ bám vào lớp nước trên các hạt hình cầu và bị giữ lại. Khi các quả cầu va chạm và cọ sát vào nhau chúng sẽ tự rửa sạch lớp bụi cặn bám trên bề mặt.

Phạm vi áp dụng: Hiệu quả lọc có thể đạt đến 99% đối với bụi có cỡ hạt >= 2 μm. Thiết bị cho phép nhận vận tốc khí trong phạm vi 5 – 6 m/s.

4.5 Thiết bị lọc bụi kiểu ướt dưới tác động va đập quán tính

Nguyên lý hoạt động: Nước và khí thải chứa bụi tiếp xúc với nhau nhờ sự va đập của dòng khí vào bề mặt nước. Tiếp theo hỗn hợp khí nước luồn lách qua các khe hở và hình thành các giọt nước mịn trong dòng khí. Do sự va đập quán tính mà các hạt bụi bị giữ lại trong nước và không khí sạch thoát ra ngoài.

Phạm vi áp dụng: Được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp luyện kim để lọc bụi thông thường và bụi có tính dính kết cũng như các loại bụi dễ gây cháy nổ. Hiệu quả lọc khá cao đối với bụi có cỡ hạt trên 3-5 μm.

Ưu điểm: Do không cần vòi phun lỗ nhỏ dễ bị tắc do bụi bám nên thiết bị làm việc được với nồng độ  ban đầu cao. Thiết bị tự tuần hoàn nước bên trong và bổ sung nước không cần bơm áp suất cao. Vận tốc dòng vào phải đạt 15 m/s.

4.6 Cyclon ướt

Nguyên lý làm việc: Dùng lực ly tâm để phân ly bụi ra khỏi dòng khí tương tự như xiclon khô. Tuy nhiên thiết bị này được phun nước bên trong tạo thành 1 lớp màng trên mặt trong của thành Xiclon, khi bụi đã chạm vào thành thì không có khả năng bắn ngược trở lại vào dòng khí do đó hiệu quả lọc được tăng cao.

4.7 Thiết bị lọc bụi phun nước bằng ống Venturi

Nguyên lý làm việc: Khí thải chứa bụi đi qua ống venturi sau đó đi khí sẽ chuyển động xoáy theo phương tiếp tuyến trong thân hình trụ và đi lên ra ngoài. Tại chỗ thắt của ống venturi có lắp vòi phun nước, khi khí thải đi qua với vận tốc lớn sẽ cuốn theo nước và tạo thành các giọt nước mịn. Bụi trong khí thải sẽ va đập quán tính vào các giọt nước và bị giữ lại trên bề mặt giọt nước. Sau đó khi các hạt nước mang theo bụi chuyển động xoắn ống trong thân hình trụ sẽ bị ép vào thành và trượt xuống theo ống xả ra ngoài.

Phạm vi áp dụng:

Có khả năng khử được 100% loại bụi có đường kính hạt trên 5 μm, và 97,9% đối với hạt có đường kính hạt 1 μm.

Tìm hiểu: Các phương pháp xử lý khí thải hiện nay

5. Phương pháp ướt có thể xử lý khí thải trong lĩnh vực nào?

Có nhiều phương pháp xử lý bụi, khí thải, và mỗi phương pháp đều chỉ có thể ứng dụng trong một số lĩnh vực nhất định, phương pháp ướt cũng vậy, phương pháp này được ứng dụng để xử lý bụi tại:

 • Các trạm xử lý khí thải
 • Xử lý khí thải clo rò rỉ
 • xử lý khí thải lò hơi
 • Xử lý khí thải ở các lò đúc, pha chế hóa học
 • Xử lý hơi axit trong dây chuyền tẩy rửa xi mạ, kim loại, luyện kim, sơn tĩnh điện

Trong trường hợp nằm ngoài những nơi chúng tôi nêu ở trên đây, các bạn cần nghe sự tư vấn trực tiếp từ chuyên gia của GTECO để cho ra giải pháp xử lý khí thải tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hữu ích về xử lý bụi bằng phương pháp ướt.. Áp dụng phương pháp này phù hợp với từng mục đích để đạt hiệu quả loại bỏ bụi một cách tốt nhất, bạn nhé.