0966 075 988

Cách Sử Dụng Quạt Công Nghiệp Bền, Lâu, Hiệu Quả

Trong những môi trường làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp… với không gian rộng lớn, việc lựa chọn thiết bị quạt công nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả nhằm lưu thông không khí, làm mát cho hệ thống máy móc, tạo môi trường thông thoáng cho nhân công làm việc… Sau đây là những thông tin cần biết khi sử dụng quạt công nghiệp, khách hàng nên tham khảo để sử dụng phù hợp nhất.

Cách sử dụng quạt công nghiệp
Cách sử dụng hiệu quả quạt công nghiệp

Nhu cầu sử dụng quạt công nghiệp

Ngày nay, nhu cầu sử dụng những chiếc quạt công nghiệp như quạt hướng trục, quạt ly tâm trở nên cực kỳ cần thiết trong các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất… với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như thông gió, cấp khí tươi, điều áp cho cầu thang, hút bụi hơi…

Trong công nghiệp, tùy vào diện tích sử dụng thuộc quy mô lớn hay nhỏ mà những địa điểm sử dụng quạt công nghiệp sẽ quyết định nên dùng loại quạt có kích thước và công suất tương ứng để tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như giảm hao phí điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, quạt công nghiệp có nhiều kiểu dáng với chức năng khác nhau phục vụ mục đích sử dụng trong sản xuất, làm việc: quạt thông gió vuông, hình nón…

Phân loại quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp được chia thành 2 loại chính theo đặc điểm vận chuyển dòng khí là quạt ly tâm và quạt hướng trục. Phân theo cấu tạo, quạt ly tâm được chia thành 2 loại chính là quạt ly tâm chạy trực tiếp và quạt ly tâm chạy gián tiếp.

 • Quạt ly tâm trực tiếp là quạt ly tâm có cánh quạt lắp trực tiếp tiếp trên trục động cơ.
 • Quạt ly tâm truyền động gián tiếp có 2 loại phổ biến là truyền động dây đai và truyền động khớp nối.

Quạt hướng trục cũng có các loại tương tự về cấu tạo như quạt ly tâm.

Đặc điểm của các loại vòng bi trong quạt công nghiệp

Như các bạn cũng đã biết, chức năng quan trọng của hệ thống quạt công nghiệp đó chính là khả năng làm mát, tản nhiệt, tản mùi… trong các phân xưởng, nhà máy… Khi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ phát sinh lớn như thế thì đòi hỏi thiết bị phải có khả năng chịu được nhiệt lớn. Với khả năng chịu nhiệt cho phép, chịu ma sát, mài mòn ở tốc độ cao, vòng bi công nghiệp là một trong những bộ phận quan trọng được các nhà sản xuất đưa ra khi chế tạo quạt không nghiệp.

Vòng bi quạt công nghiệp
Vòng bi quạt công nghiệp

Vòng bi dùng cho quạt công nghiệp thường có 2 loại chính là vòng bi cầu và vòng bi tang trống. Nó được cấu tạo gồm các chi tiết:

 • Vòng ngoài hay gọi là ca bi ngoài
 • Vòng trong hay gọi là ca bi trong
 • Con lăn (bi cầu, bi đũa hoặc bi tang trống)
 • Vòng cách
 • Phớt (còn gọi là nắp chắn mỡ) nó thường được dùng với các vòng bi bôi trơn bằng mỡ và không bôi trơn trong quá trình sử dụng (ví dụ như trong các động cơ nhỏ). Trong hầu hết các gối đỡ của quạt công nghiệp nó được tháo ra trước khi thay thế.

Các chất bôi trơn vòng bi của quạt công nghiệp

Bôi trơn vòng bi nhằm mục đích làm giảm ma sát giữa vòng bi với các ca bi; vì thế nó làm giảm sự mài mòn, giảm sinh nhiệt và tránh nguy cơ kẹt vòng bi. Nên thực hiện chăm sóc vòng bi thường xuyên với việc sử dụng chất bôi trơn phù hợp.

Đối với quạt công nghiệp sử dụng 2 loại gối là gối bôi trơn ngâm dầu và gối bôi trơn bằng mỡ. Với gối bôi trơn ngâm dầu Quạt công nghiệp GTECO cung cấp thêm lựa chọn gối bôi trơn ngâm dầu làm mát bằng nước; gối có làm mát nước để tăng tuổi thọ cho bi với các quạt vận chuyển khí nóng trên 1500C.

Chú ý: Trước khi vận hành phải đảm bảo chất bôi trơn hợp lý về chủng loại và số lượng.

Về dầu bôi trơn:

Việc chọn đúng dầu bôi trơn rất quan trọng đối với tuổi thọ quạt công nghiệp; nó liên quan đến việc chọn vòng bi, nhiệt độ làm việc, tốc độ quạt và tải trọng quạt. Tải trọng thể hiện ở cỡ cánh, thời gian làm việc dài hay ngắn, khí sạch hay bẩn.

Nếu độ nhớt quá thấp, nó làm tăng sự tiếp xúc giữa các viên bi với các ca bi. Điều đó sẽ gây ra sự nhám bề mặt bi và ca bi do sự cọ sát với nhau; nó cũng sinh ra mạt làm bẩn dầu bôi trơn làm cho tuổi thọ lại càng giảm nhanh. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao cũng khiến cho nhiệt độ tăng lên; và sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của vòng bi.

Ghi chú:

Tải trọng càng lớn, tốc độ càng chậm thì độ nhờn của của dầu bôi trơn càng cao

Các thông số trong bảng trên áp dụng cho phương pháp bôi trơn tuần hoàn; sử dụng trong các gối ngâm dầu của GTECO chế tạo.

Lượng dầu bôi trơn bao nhiêu thì phù hợp?

Mức dầu khuyến cáo trong các ứng dụng thông thường:

Khi trục nằm ngang, trục đứng im: mặt dầu ngang tâm viên bi thấp nhất

Khi trục thẳng đứng, trục đứng im: đảm bảo từ 50% đến 80% viên vi ngập trong dầu là phù hợp.

Chu kỳ thay dầu bao nhiêu thì phù hợp?

Chu kỳ thay dầu được khuyến cáo bởi nhà sản xuất:

Bi hoạt động ở 500C: thời gian thay dầu là 1 lần/1 năm

Bi hoạt động ở 1000C: thời gian thay dầu là 2 lần/1 năm

Bi hoạt động ở 1500C: thời gian thay dầu là 3 lần/1 năm

Khách hàng nên theo dõi và thời gian thay thế có thể rút ngắn (nghĩa là tăng số lần); nhưng chúng tôi khuyên không nên giảm đặc biệt là giảm quá nhiều.

Nguyên nhân khiến vòng bi bị hư hỏng

Vòng bi không dễ dàng hư hỏng một cách bất ngờ trong thời gian rất ngắn (một hoặc 2 ngày). Trước khi hư hỏng đến mức không dùng được, thường có các dấu hiệu bất thường về âm thanh, về rung động hay sự tăng nhiệt độ.

Vì thế việc kiểm tra và ghi chép lại tình hình vận hành của thiết bị theo chu kỳ một cách cẩn thận rất quan trọng. Việc này giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và có phương án xử lý sớm; tránh hư hỏng nặng cho thiết bị.

Các thông số được khuyến cáo nên kiểm tra thường xuyên (1 lần mỗi ngày là điều kiện lý tưởng nhất):

 • Sự thay đổi về độ rung của gối đỡ và cả thiết bị
 • Sự thay đổi về âm thanh phát ra từ gối đỡ và cả thiết bị
 • Sự thay đổi về nhiệt độ của gối đỡ
 • Sự thay đổi về số lượng và chất lượng dầu hoặc mỡ
 • Sự thay đổi về dòng điện của quạt theo điều kiện cụ thể. Ví dụ như: mức độ mở van, tần số sử dụng, nhiệt độ dòng khí,… phụ thuộc vào công nghệ từng đơn vị.

Tuỳ điều kiện từng đơn vị, khách hàng định cho mình tần số phù hợp cho từng chỉ tiêu. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng không nên để quá dài.

Các nguyên nhân chính gây hư hỏng vòng bi trong quạt công nghiệp có thể kể đến như:

 • Chất bẩn, rác, bụi bẩn rơi vào trong vòng bi
 • Tải trọng bất thường do lắp ráp sai
 • Độ dôi khi lắp ráp vòng bi để quá lớn hoặc quá bé
 • Dầu, mỡ bôi trơn không đúng hoặc cách bôi trơn chưa hợp lý
 • Thiết kế không hợp lý hoặc chất lượng gối đỡ thấp
 • Lựa chọn vòng bi không phù hợp với tải trọng và điều kiện sử dụng

Các biện pháp chính ngăn chặn hư hỏng:

 • Chọn đúng vòng bi cho điều kiện sử dụng
 • Lắp ráp đúng cách
 • Vận hành thiết bị theo một quy trình đúng.

Những lưu ý khi sử dụng quạt công nghiệp

Dưới đây là những lưu ý mà khách hàng không được bỏ qua khi có nhu cầu mua và sử dụng hiệu quả quạt công nghiệp.Quạt công nghiệp

Mua quạt công nghiệp theo yêu cầu

Trước khi có ý định mua quạt công nghiệp, khách hàng nên xác định được nhu cầu của mình cần sử dụng công suất bao nhiêu, kích thước quạt như thế nào… để lựa chọn cho phù hợp. Bởi khi quạt quá lớn thì sẽ tiêu hao một lượng năng lượng rất lớn một cách lãng phí và gây tiếng ồn khí cao. Điều này sẽ làm tăng ứng suất của quạt và hệ thống.

Kiểm tra các thông số kỹ thuật của quạt

Chất lượng của quạt công nghiệp là vấn đề quan tâm hàng đầu của khách hàng. Vì thế, để đảm bảo sở hữu được những sản phẩm quạt công nghiệp chất lượng, bạn nên kiểm tra các thông số kỹ thuật như: tiếng ồn lớn hay không, tốc độ quay của quạt, các đặc tính dòng khí, dải nhiệt độ, biến động trong thời gian hoạt động như thế nào. Cả hạn chế về không gian và sơ đồ bố trí hệ thống. Điều này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ nếu không nắm rõ có thể hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn.

Bảo trì quạt thường xuyên

Một trong những nguyên tắc khi dùng quạt công nghiệp mà khách hàng không thể bỏ qua là cần phải thường xuyên kiểm tra tất cả các cấu thành của hệ thống, thường xuyên bôi trơn và thay thế ổ đỡ khi phát hiện nó bị khô và hư hỏng. Đồng thời, căng đai, thay dây căng đai, sửa chữa thay động cơ, lau chùi quạt sạch sẽ và lấy hết bụi bẩn dính vào quạt như tóc, lá cây, mạng nhện,..

Giá quạt công nghiệp

Giá thành của thiết bị quạt luôn được nhiều người quan tâm. Với nhiều thương hiệu cung cấp quạt công nghiệp hiện nay trên thị trường, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính sử dụng trong các nhà máy, tòa nhà cao tầng… Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quá ham rẻ, hãy xem xét cẩn thận về chất lượng của sản phẩm trước khi quyết định lựa chọn nhé.

Địa chỉ mua quạt công nghiệp chính hãng, giá rẻ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán quạt công nghiệp với nhiều loại, nhãn hiệu, mẫu mã và màu sắc,… nên người mua có thể thoải mái lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý. Nếu bạn còn phân vân chưa biết chọn mua ở đâu thi hãy đến Công ty Cổ phần công nghệ và Thiết bị Toàn Cầu- GTECO để có thể sở hữu những sản phẩm quạt chính hãng, công nghệ dẫn đầu.

Trên đây là những điều cần biết khi sử dụng quạt công nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến khách hàng. Hãy tìm kiếm sản phẩm chất lượng tại nhà cung cấp uy tín để sở hữu những chiếc quạt công nghiệp tốt nhất nhé.