0966 075 988

Bụi Công Nghiệp Là Gì? Có Mấy Loại Bụi Công Nghiệp?

Hiện nay, khi các nhà máy, nhà xưởng, các hoạt động sản xuất công nghiệp, sinh hoạt,… mọc lên ngày càng nhiều thì lượng bụi bẩn phát sinh cũng ngày càng lớn. Bụi công nghiệp được xem là 1 trong các nhân tố, nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Vậy thực tế bụi công nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Bụi công nghiệp là gì?

Hiểu đơn giản thì bụi công nghiệp chính là các chất thải (có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy được bằng mắt thường). Chúng tồn tại ở trạng thái khí hoặc hơi. 

Bụi công nghiệp phát sinh từ các hoạt động sản xuất như: nhà máy, xưởng, xí nghiệp,… . Đặc biệt phải nhắc tới bụi công nghiệp phát sinh do sự đốt cháy của các nhiên liệu khí tự nhiên, dầu, xăng, hỗn hợp, than đá, nhiên liệu diesel,… Theo động cơ, bụi được xả vào khí quyển qua ống bụi, vòi phun hoặc ống xả. Chúng thường được phân tán theo chiều gió và gây nên tình trạng ô nhiễm không khí. 

Hiện nay, việc xử lý bụi công nghiệp được xem như 1 nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết nhằm giảm thiểu sự phát tán của bụi và giảm tác hại của chúng lên môi trường.

bui cong nghiep

Phân loại bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp được chia thành 2 loại chính theo nguồn phát sinh như:

  • Nguồn điểm: Bụi phát sinh từ các ống khói cố định hoặc lỗ thông gió.
  • Nguồn không điểm: Bụi công nghiệp được thải ra môi trường làm việc hoặc ngoài trời mà không thông qua lỗ thông gió. Những loại bụi này có thể bắt nguồn từ khu vực phối trộn/lưu trữ hóa chất hoặc rò rỉ từ thiết bị (van, vòi, khớp nối,…).

Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Sau khi đã hiểu được bụi công nghiệp Thì vấn đề tiếp theo cần quan tâm đó chính là các phương pháp xử lý bụi công nghiệp. Cụ thể: 

  • Thay thế dây chuyền, trang thiết bị máy móc công nghiệp lạc hậu dễ phát sinh nhiều bụi bằng dây chuyền máy móc hiện đại.
  • Thay thế các nhiên liệu đốt truyền thống như than đá, dầu mazut,.. bằng việc sử dụng điện.
  • Sử dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường trong các ngành công nghiệp.
  • Bụi cần được xử lý kịp thời và sau đó cần kiểm tra thường xuyên để tránh bụi độc hại đi vào không khí.
  • Xây dựng, lắp đặt các hệ thống xử lý bụi đúng quy định trong các nhà máy, nhà xưởng, khu chế xuất. Đặc biệt, các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là giải pháp rất được ưa chuộng hiện nay. Có đa dạng các hệ thống hút lọc bụi nhằm đáp ứng phạm vi hoạt động, không gian lắp đặt hay yêu cầu từ khách hàng. Một số hệ thống hút lọc bụi công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất là: hệ thống hút lọc bụi túi vải, hệ thống cyclone, hệ thống thu hồi bụi cartridge, hệ thống thu hồi bụi rung giũ khí nén, quạt hút bụi,…

Tìm hiểu thêm: Hệ thống hút lọc bụi GTECO

GTECO là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, chế tạo và sản xuất, lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. quạt công nghiệp,… Chúng tôi đã thực hiện hàng trăm dự án cung cấp hệ thống hút lọc bụi lớn, nhỏ trên toàn quốc.

Các hệ thống của GTECO luôn đảm bảo chất lượng cao, công nghệ hiện đại, hiệu suất hút lọc bụi tối ưu vượt trội và cực kỳ thân thiện với môi trường. Lựa chọn chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn hệ thống xử lý bụi tốt nhất và phù hợp nhất theo yêu cầu, tài chính, đặc điểm không gian nhà xưởng, nhà máy của bạn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được bụi công nghiệp là gì? Đừng quên chọn các hệ thống hút lọc bụi, xử lý khí thải của chúng tôi nếu bạn muốn đem lại không khí, môi trường sạch, thoáng, dễ chịu và an toàn cho nhà xưởng, nhà máy của mình nhé!